A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021: Xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời

Người Việt Nam có truyền thống hiếu học và cũng sớm nhận thức được học tập là để mở những cánh cửa tri thức. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy rằng “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Điều đó khẳng định, học tập là thước đo giá trị của mỗi con người, mỗi dân tộc.

Hiện nay, khi COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng đang chung tay chống dịch thì việc học tập nâng cao hiểu biết, nhận thức của mỗi người để biết cách chăm sóc sức khỏe; biết cách phòng, chống dịch là rất quan trọng. Xuất phát từ thực tế đó, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 được tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời là hoạt động thường niên nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong nhà trường, giúp nâng cao nhận thức của CB-GV-NV& HS về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập; tăng cường trách nhiệm và huy động sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của  giáo viên và học sinh trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

          Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 được phát động từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 07/10/2021. Song song với các hoạt động tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của nhà trường, các trang mạng xã hội (facebook, zalo, viber...) về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mức độ cao. Việc triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện được chú trọng. Nhà trường đã xây dựng, thu thập, khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích (sách, báo, bài giảng điện tử...) và tích cực phổ biến, giới thiệu các tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị; khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học..., góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

z2803900442687_ff4df63761dcbcb567885e82dd405b7b(1).jpg

z2803900451625_205276eda152b1e83278838718c8e20d.jpg

Giao lưu, học tập tại Thư viện tỉnh Quảng Trị

          Xây dựng xã hội học tập đang là xu thế tất yếu và mang tính thời đại. Khai thác, phát huy tối đa ưu thế của công nghệ số để chuyển đổi hình thức học tập tạo cơ hội cho mỗi người tiếp cận, thích ứng với nhiều phương pháp học tập mới trên internet, trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...). Đây là cơ hội để chúng ta tiếp cận, khai thác các tài nguyên tri thức trong thời đại bùng nổ mạnh mẽ công nghệ thông tin. Đó cũng chính là đòn bẩy để việc học tập ngày càng có những cách thức phong phú và đa dạng hơn. Cách học hiện đại mới tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy, chuyển đổi số tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị, người học thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn tài nguyên để tích lũy kiến thức. Chúng ta có thể tìm kiếm tài nguyên online ở những địa chỉ tin cậy và đó là một xu thế phát triển của xã hội.

Sự phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số đã giúp chúng ta có tri thức từ nhiều quốc gia, từ nhiều thời đại khác nhau chỉ sau vài cái click chuột. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Xã hội học tập và học tập suốt đời được coi như giải pháp hữu hiệu nhất của việc tự hoàn thiện cá nhân mỗi người. Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời sẽ giúp cho mỗi cá nhân đạt được kiến thức, kỹ năng để hòa nhập với những thay đổi nhanh chóng của hoàn cảnh xã hội, sự biến đổi của khoa học công nghệ, hình thành được những năng lực cốt lõi để chiếm lĩnh tri thức, khẳng định giá trị bản thân. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi to lớn đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt kết quả tốt nhất trong học tập và làm việc.

          Hiện nay, Thư viện Trường THPT Chế Lan Viên luôn tăng cường các hoạt động khuyến đọc, triển khai các mô hình đọc sách/chia sẻ tri thức liên thế hệ; luân chuyển sách, báo, tài liệu giấy và tài liệu số với nhau. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng “tủ sách lớp học” trong nhà trường; xây dựng không gian đọc, đa dạng hoá các hoạt động giáo dục, học tập tại thư viện... góp phần nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu học tập thường xuyên cho CB-GV-NV& HS. Xuất phát từ nhu cầu của người học, Thư viện thành lập các trang zalo, facebook đặc biệt trên trang facebook có tên Thư viện THPT Chế Lan Viên” nhằm giới thiệu các đầu sách hiện có trong thư viện để giúp học sinh thuận lợi trong việc lựa chọn sách hay, bổ ích cho học tập. Ngoài ra, chúng ta có thể truy cập vào đường link để đọc những đầu sách hay có trên intrernet...Hiện có một số trang Web sách giáo khoa và sách tham khảo điện tử:

http://test.sgk.edu.vn/https://sachvui.com/ https://sachhay24h.com/

https://www.sachhayonline.com/book/http://docsachonline.vnhttps://metaisach.com/

          Với sách điện tử chúng ta có thể đọc trực tiếp hoặc download về dưới dạng file pdf hoặc file có đuôi .epub. Những file có dạng đuôi .epub chúng ta phải cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ để đọc. Link phần mềm đọc file .epub trên máy tính:

https://www.sumatrapdfreader.org/downloadafter.htmlhttps://download.com.vn/free-epub-reader-77925

Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, học tập không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng mà còn là quyền lợi cao cả của mọi công dân. Học tập không chỉ đem lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân, mà còn là hạnh phúc cho cả một dân tộc và toàn nhân loại. Việc xây dựng xã hội học tập và phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời  không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ mà phải được duy trì thường xuyên để học tập trở thành nhu cầu, ý thức tự thân của mỗi người. Đó là một tư duy về chiến lược phát triển con người trong thời đại mới.

                                                                                                                                Lê Thị Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan