A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đó là chủ đề Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 được tổ chức từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 07/10/2021.

1(29).jpg

                                                      Khai mạc trực tuyến Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Thực hiện Công văn số 3764/BGDĐT-GDTX ngày 31/8/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch số 1873/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 09/ 9/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021, Trường THPT Chế Lan Viên đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng tuần lễ nhằm trang bị thêm cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết thích ứng với thời đại 4.0 nhưng đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục. Lồng ghép giới thiệu các nội dung học tập, bài học và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng người học, đặc biệt là học sinh  thông qua các phần mềm trực tuyến… tạo điều kiện để các em được tham gia hoạt động học tập, giao lưu lành mạnh, bổ ích.

5(22).jpg

6(22).jpg

Các nội dung học sinh được tiếp cận trong tuần lễ

Tuần lễ đã diễn ra các hoạt động với hình thức, nội dung thiết thực, phong phú, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19; gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”. 

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và học sinh đang học trực tuyến nên nhà trường đã tiến hành các hoạt động lồng ghép trong các giờ sinh hoạt 15 phút đầu giờ  như: Phát thanh chương trình “Khi tôi 18”; tìm hiểu về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cách khai thác thông tin trên Internet; phát triển văn hóa đọc trong học sinh và tổ chức trò chơi“Ai nhanh trí hơn”…Các hoạt động đều được tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự hướng dẫn, điều hành của các GVCN lớp. Thông qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; nâng cao nhận thức của chuyển đổi số, tăng cường học và đọc trực tuyến đối với việc học tập suốt đời. Tuần học càng thú vị hơn khi các em học sinh đã được hòa mình tham gia trò chơi “Ai nhanh trí hơn”, những cái vò đầu bứt tóc, những cái nhíu mày của các em dường như đã chứng tỏ được sự tập trung cao độ không khác nào như học trực tiếp ở trên lớp.

7(21).jpg

9(10).jpg

                                                 Các hoạt động phong phú của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là dịp tiếp tục tôn vinh và gìn giữ truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, vì vậy học tập không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng mà còn là nhiệm vụ cao cả, không chỉ mỗi cá nhân mà còn là tất cả mọi người.  

                                                                                                                              Hồ Thanh Hương

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan