Truyền thống khuyến học xã Cam An

Xây dựng xã hội học tập, gia đình, dòng họ hiếu học là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao dân trí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đáp ứng yêu cầu chung , Hội khuyến học xã Cam An được thành lập và đi vào hoạt động tháng 8/2003. Từ đó đến nay, được quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền, Hội đã phát huy vai trò hoạt động ngày càng có hiệu quả.

TRUYỀN THỐNG KHUYẾN HỌC XÃ CAM AN

Xây dựng xã hội học tập, gia đình, dòng họ hiếu học là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao dân trí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đáp ứng yêu cầu chung , Hội khuyến học xã Cam An được thành lập và đi vào hoạt động tháng 8/2003. Từ đó đến nay, được quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền, Hội đã phát huy vai trò hoạt động ngày càng có hiệu quả.

Hiện nay, BCH hội xã có 32 người, toàn xã có 1150 hội viên sinh hoạt trong 14 chi hội, có 3 họ có ban khuyến học. Họ Lê Văn ở Trúc kinh, họ Trần Kim và Trần Văn ở Kim Đâu. Ban khuyến học hoạt động có quy chế, xây dựng quỹ khuyến học khá phong phú. Từ 3 họ khuyến học đầu tiên, các dòng họ khác cũng chính thức hoạt động, góp tiếng nói của mình vào phong trào khuyến học của xã như:  Họ Nguyễn ở Phổ Lại;  Họ Đặng ở Kim Đâu; Họ Phạm ở Trúc Kinh;  Họ Trần ở Phi Thừa; Họ Bùi ở Cẩm Thạch; Họ Ngô ở Mỹ Hòa.

Với nhiệm vụ của mình, Hội Khuyến học xã Cam An luôn coi trọng nâng cao chất lượng hoạt động ở các chi hội. Xác định công tác khuyến học tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ yếu đó là khuyến học, khuyến tài;  khuyến dạy và  tư vấn. Trong những năm qua, Hội đã thực hiện được một số hoạt động cụ thể góp phần nâng cao chất lượng học tập tại địa phương. Đối với công tác khuyến học, Hội tuyên truyền để nhân dân xây dựng một xã hội học tập, phát huy nội lực xây dựng được 3 trung tâm học tập cộng đồng: Phổ Lại, Phú Hậu, An Xuân. Hàng năm, Hội khen thưởng học sinh xuất sắc, tuyên dương, tặng quà học sinh thi đỗ vào các trường ĐH- CĐ, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các chi hội khuyến học đều tổ chức phát thưởng cho học sinh đạt danh hiệu tiên tiến trở lên. Bên cạnh công tác khuyến học, công tác khuyến dạy được quan tâm . Hội đã cổ vũ xã hội phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, tôn vinh người thầy, động viên bằng tinh thần khi chưa có điều kiện động viên bằng vật chất, tổ chức gặp mặt nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Trong lĩnh vực tư vấn, Hội đã tư vấn, tham mưu cho các ngành, các cấp trang cấp cho trung tâm văn hóa học tập cộng đồng Thôn Phổ Lại các tiện nghi trị giá hơn 10 triệu đồng, trung tâm học tập cộng đồng Thôn Phú Hậu hơn 3 triệu đồng, tiếp sức đến trường cho 5 học sinh, sinh viên trị giá 12 triệu đồng. Hiệu quả hoạt động của Hội khuyến học mang lại khá rõ. Học sinh chăm ngoan, học giỏi và thi đỗ vào các ĐH – CĐ ngày càng cao, học sinh nghèo bớt khó khăn về mặt kinh tế, an tâm học tập.

Do điều kiện kinh tế của xã chưa mạnh, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao nên việc xây dựng quỹ hội còn gặp khó khăn. Trước thử thách đó, đòi hỏi người làm công tác khuyến học phải nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Ngoài nguồn huy động trong nhân dân tại chỗ, Hội còn tuyên truyền, vận động sự đóng góp của con em ở xa thể hiện tấm lòng hướng về quê hương cùng với sự giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp đang làm ăn trên địa bàn.Tổng số quỹ của Hội đến nay đã trên 100 triệu đông. Nguồn quỹ hoạt động của Hội được quản lý theo nguyên tắc Nhà nước và sử dụng theo quy chế hoạt động quỹ hội một cách nghiêm túc, đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ vậy nguồn quỹ ngày càng phát triển.

Đóng trên đại bàn xã Cam An, trường THPT Chế Lan Viên đã phát huy được truyền thống khuyến học của địa phương. Hàng năm hoạt động khuyến học được Nhà trường chú trọng. Trong công tác tuyển sinh lớp 10, để thu hút được học sinh giỏi thi vào trường, nhà trường đã đưa ra các phần thưởng xứng đáng. Đối với học sinh đạt học sinh giỏi toàn diện, được nhận học bổng trị giá bằng 1 năm học phí. Học sinh nghèo vượt khó được tặng 01 bộ sách giáo khoa vào đầu năm học; vào dịp Tết Nguyên đán, Nhà trường hỗ trợ quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; học sinh đạt giải trong các kì học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, học sinh giỏi nghề Nhà trường động viên, khen thưởng kịp thời; phong trào “Giúp bạn đến trường” phát động trong học sinh đã khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”. Những việc làm thiết thực của Nhà trường đã tạo động lực học tập cho học sinh, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học vì khó khăn kinh tế.

Từ phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, xã hội học tập đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tích cực đóng góp, cùng chính quyền chung tay chăm lo sự nghiệp giáo dục, cho các thế hệ nhân tài trong tương lai . Hội khuyến học xã được UBND Tỉnh tặng bằng khen; Chi hội Thôn Phổ Lại và ban khuyến học họ Lê Văn (Thôn Trúc Kinh), được UBND Huyện Cam Lộ tặng giấy khen. Chủ tịch hội khuyến học xã và Bà: Trần Thị An được UBND Tỉnh tặng bằng khen.

Trong thời gian tới, Hội khuyến học xã Cam An tiếp tục quán triệt các Nghị quyết của Đảng về chủ trương khuyến học, tích cực đẩy mạnh hoạt động góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực bền vững cho đất nước.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 77
Tháng 03 : 1.312
Năm 2019 : 6.690