A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong trường học

Trường học là một trong những công trình công cộng có lượng người đông đúc, đặc biệt là các em nhỏ - thế hệ mầm non tương lai của đất nước, bởi vậy phòng chống cháy nổ trong trường học là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Những nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong trường học

Không như trước đây chỉ có bàn ghế, bảng đen, phấn trắng, ngày nay các trường học đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nhiều phương tiện tiên tiến để phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Nhiều trường học rộng lớn còn phân rõ các khu học tập, khu bếp, căng tin, nhà kho, khu để xe, với sự tập trung của số lượng lớn giáo viên, học sinh, nhân viên phục vụ…, tạo ra một cộng đồng quy mô mà nếu không may xảy ra hỏa hoạn sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về tính mạng con người và tài sản, cơ sở vật chất của trường.

Các vật dụng dễ cháy tồn tại trong trường học có thể kể đến là chăn chiếu, bàn ghế, thiết bị điện tử phục vụ học tập, đồ dùng dạy học…, ngoài ra tại khu bếp còn có thể tồn tại dầu đốt, khí gas dễ cháy, xăng xe tại khu để xe.

Nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trong trường học

Nguồn nhiệt có thể gây cháy được tạo ra trong trường học có thể kế tới như dùng lửa nấu ăn, thí nghiệm, đốt lá cây, cỏ rác… Ngoài nguồn nhiệt thì việc sử dụng các thiết bị điện cũng có thể là nguyên nhân gây cháy. Việc sử dụng điện quá tải, đường điện hở,... cũng là nguy cơ gây nên những đám cháy không mong muốn làm thiệt hại cho trường học.

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong trường học

Trường học là một công trình công cộng, tập trung sự có mặt của rất nhiều người là giáo viên, trẻ em, nhân viên phục vụ, cán bộ… nên việc phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho tài sản, cơ sở vật chất và tính mạng con người là việc làm hoàn toàn cần thiết và phải được ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ trong trường học mà nhà trường nên thực thi:

Lắp đặt, bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Cục phòng cháy chữa cháy, kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuyên suốt quá trình thi công, nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Đảm bảo sự có mặt và sẵn sàng sử dụng của các thiết bị phòng cháy chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, bình khí CO2.

Nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy phải được treo đầy đủ tại các trường học. Luôn có biện pháp thoát nạn cho học sinh sơ tán nhanh chóng khi có cháy xảy ra. Đối với các ngôi trường thiết kế theo hướng cao tầng cần có bảng chỉ dẫn lối thoát nạn cho học sinh.

Tổ chức phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy, tổ chức diễn tập thoát nạn và cập nhật ngay khi có những thay đổi trong luật phòng cháy chữa cháy đến toàn bộ học sinh và các giáo viên, cán bộ, nhân viên tại trường.

Nghiêm cấm sử dụng điện tùy tiện, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Nghiêm cấm học sinh nghịch lửa và các thiết bị sinh lửa trong trường

- Đối với phòng máy vi tính

Treo đầy đủ nội quy về phòng cháy chữa cháy, nội quy sử dụng máy tính của nhà trường, yêu cầu học sinh không sử dụng máy tính cho mục đích khác ngoài học tập, nghiên cứu.

Trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy tại trường học

Kiểm tra các thiết bị máy tính và hệ thống điện định kỳ xem có trục trặc gì ẩn chứa nguy cơ gây cháy hay không, nếu có thì xử lý ngay lập tức để ngăn chặn hiểm họa.

Trang bị đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại phòng máy tính.

Khi lắp đặt thêm các thiết bị điện, cần lưu ý xem hệ thống điện có khả năng chịu tải hay không, tránh để xảy ra tình trạng quá tải gây đoản mạch, dẫn tới cháy nổ không đáng có.

- Đối với khu vực bếp ăn

Treo đầy đủ nội quy về phòng cháy chữa cháy, thiết kế, bố trí đường ống thoát khí, tránh để om khí tại khu vực bếp ăn.

Khu vực lưu trữ các chất dễ cháy như dầu hỏa, khí gas cần thông thoáng, sạch sẽ, có vách ngăn bảo vệ, không lưu trữ số lượng lớn trong trường, thường xuyên kiểm tra tình trạng chịu áp, van khóa có vấn đề hay không để xử lý kịp thời.

Trang bị đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại khu vực bếp ăn.

Hệ thống chiếu sáng, hệ thống bếp sinh nhiệt phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhân viên phục vụ làm việc tại khu bếp ăn cần được phổ biến đầy đủ kiến thức về phòng cháy chữa cháy, có khả năng sử dụng thành thạo bình chữa cháy.

- Đối với khu vực nhà xe

Lực lượng bảo vệ trường học cần thường xuyên kiểm tra, giám sát tình trạng xe gửi tại khu vực nhà xe, chủ động xử lý các tình huống xảy ra tại nhà xe có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Treo đầy đủ nội quy về phòng cháy chữa cháy, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại khu vực nhà xe.

Nguồn: https://pcccdhtvietnam.vn/phong-chong-chay-no-trong-truong-hoc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan